Mưa dông trút xuống Hà Nội giờ cao điểm, cảnh báo lốc sét mưa đá

Hà Nội – Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cảnh báo vùng mây đối lưu từ Thái Nguyên đang dịch chuyển về Hà Nội, có thể gây mưa lớn, dông mạnh kèm lốc, sét và mưa đá tại khu vực này.

Theo cơ quan khí tượng trong khoảng 1-4 giờ tới tính từ sáng 26/6 vùng mây đối lưu sẽ gây mưa to và dông mạnh cho khu vực phía Bắc thành phố, trước khi mở rộng ra các phường, xã khác. Diễn biến này xảy ra sau chuỗi ngày nắng nóng oi bức, làm tăng nguy cơ dông mạnh, lốc, sấm sét, mưa đá và gió giật mạnh ngay trong giờ cao điểm sáng tại Hà Nội.

Đêm 25/6 và sáng sớm 26/6 vùng núi và trung du Bắc Bộ đã có mưa, mưa vừa, cục bộ mưa to đến rất to. Tính từ 20h ngày 25/6 đến 3h ngày 26/6 một số trạm đo ghi nhận lượng mưa vượt 100mm trong đó Nậm Ban 1 (Tuyên Quang) đạt 171,6mm, Thông Nông (Cao Bằng) đạt 163,6mm và Nghiên Loan 2 (Thái Nguyên) đạt 126,4mm.

Qua ảnh vệ tinh số liệu định vị dông sét và radar thời tiết, cơ quan khí tượng phát hiện vùng mây đối lưu hình thành tại Thái Nguyên đang có xu hướng dịch chuyển về phía Hà Nội. Trong 1-4 giờ tới vùng mây này được dự báo gây mưa lớn và dông mạnh cho khu vực phía Bắc thành phố, sau đó mở rộng sang các phường, xã khác.

Như vậy mưa nhiều khả năng trút xuống Hà Nội đúng vào giờ cao điểm sáng. Sau chuỗi ngày nắng nóng gay gắt kiểu mưa dông này tiềm ẩn nguy cơ cao về dông mạnh, lốc, sấm sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Không riêng Hà Nội ngày và đêm 26/6 vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa, mưa vừa và rải rác dông lượng mưa phổ biến 20-40mm cục bộ trên 150mm. Đồng bằng Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác, lượng mưa 10-30mm có nơi trên 60mm, tập trung vào sáng, chiều tối và đêm; cao nguyên Trung Bộ và Nam Bộ cũng mưa rào và dông rải rác với lượng mưa tương tự, tập trung vào chiều và tối.

Mưa lớn cục bộ có thể gây lũ quét trên các sông, suối nhỏ, sạt lở đất ở sườn dốc và ngập úng tại các vùng trũng thấp. Cơ quan khí tượng cho biết mô hình độ ẩm đất tại nhiều khu vực đã gần bão hòa, trên 85% hoặc đã đạt trạng thái bão hòa hoàn toàn.

Trong 6 giờ tới nguy cơ lũ quét và sạt lở đất được đặt ra cho nhiều xã, phường thuộc ba tỉnh Lai Châu, Lào Cai và Lạng Sơn. Tại Lai Châu, các địa bàn cần theo dõi gồm Bản Bo, Bum Nưa, Dào San, Hua Bum, Khổng Lào, Mường Khoa, Nậm Sỏ, Nậm Tăm, Pa Tần, Pa Ủ, Phong Thổ, Pu Sam Cáp, Sì Lở Lầu, Sin Suối Hồ, Tả Lèng, Tân Uyên và Thu Lũm.

Tại Lào Cai, các xã được cảnh báo là Cảm Nhân, Mường Lai, Nậm Chày, Phúc Lợi, Thác Bà, Võ Lao và Yên Thành. Tại Lạng Sơn, danh sách kéo dài hơn, gồm Công Sơn, Ba Sơn, Bằng Mạc, Bình Gia, Đình Lập, Đoàn Kết, Hoa Thám, Hữu Liên, Khuất Xá, Kiên Mộc, Lộc Bình, Mẫu Sơn, Na Dương, Nhân Lý, phường Đông Kinh, phường Kỳ Lừa, phường Tam Thanh, Quốc Khánh, Quý Hòa, Tân Tiến, Tân Tri, Thất Khê, Thiện Hòa, Thiện Long, Thiện Thuật, Thống Nhất, Thụy Hùng, Tràng Định, Vũ Lăng và Vũ Lễ.

Minh Thu (tổng hợp)