Mức lương tối thiểu sắp nhích lên 7,8%, người lao động liệu có bớt áp lực?

Hội đồng Tiền lương quốc gia đề xuất điều chỉnh lương tối thiểu vùng theo mức tăng bình quân 7,8%, áp dụng từ ngày 01/01/2027.

Mức tăng được thống nhất tại phiên đàm phán thứ hai vào sáng 16/7, với sự tham gia của đại diện Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Bộ Nội vụ và các chuyên gia độc lập. Nếu được thông qua, đây sẽ là lần điều chỉnh thứ hai liên tiếp sau khi lương tối thiểu vùng tăng 7,2% từ ngày 01/01/2026.

Theo đề xuất, vùng I tăng lên 5,7 triệu đồng mỗi tháng, vùng II đạt 5,08 triệu đồng, vùng III là 4,45 triệu đồng và vùng IV là 4,04 triệu đồng. Mức tăng tuyệt đối dao động từ 310.000 đồng đến 390.000 đồng mỗi tháng tùy vùng, riêng vùng IV tăng cao hơn vùng III — 340.000 đồng so với 310.000 đồng — nhằm thu hẹp khoảng cách cho nhóm lao động có mức lương thấp nhất.

Ông Ngọ Duy Hiểu, Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, đánh giá 7,8% là mức tăng cao so với các năm gần đây, xuất phát từ những tín hiệu tích cực trong kinh tế. Ông xác định mức lương đủ bảo đảm điều kiện sống tối thiểu là yếu tố góp phần thực hiện mục tiêu tăng trưởng hai con số.

“Trước phiên họp, Công đoàn đề xuất mức cao hơn song tỷ lệ 7,8% cũng là kết quả khiến các bên hài lòng, đạt được sự đồng thuận cao”, ông Hiểu nói.

Phía đại diện doanh nghiệp có quan điểm thận trọng hơn. Ông Hoàng Quang Phòng, Phó Chủ tịch VCCI, đồng thuận với mức tăng chung nhưng bày tỏ lo ngại về sức chịu đựng của doanh nghiệp trong bối cảnh thị trường còn nhiều khó khăn — trước phiên đàm phán, VCCI đề xuất mức tăng 5% và điều chỉnh từ ngày 01/7/2027 thay vì 01/01/2027. “Cao quá thì vất vả cho doanh nghiệp”, ông Phòng nói, đồng thời cho rằng người lao động cũng cần nâng cao kỷ luật và năng suất.

Bối cảnh đàm phán diễn ra khi chi phí sinh hoạt tiếp tục leo thang. Cục Thống kê ghi nhận chỉ số giá tiêu dùng bình quân (CPI) sáu tháng đầu năm 2026 tăng 4,38% so với cùng kỳ năm 2025; trong đó nhóm nhà ở, điện nước và vật liệu xây dựng tăng hơn 6,7%, giá vật liệu bảo dưỡng nhà ở tăng hơn 14%, giá điện sinh hoạt tăng 5,54%.

Khảo sát của Công đoàn Việt Nam thực hiện tháng 3–4/2026 với 2.000 lao động tại gần 200 doanh nghiệp ở 7 tỉnh thành cho thấy tiền lương không chỉ ảnh hưởng đến chi tiêu hàng ngày mà còn quyết định khả năng mua nhà và tích lũy tài chính. 55% lao động độc thân cho biết tiền lương là nguyên nhân chính khiến họ chưa lập gia đình; 73% người đã kết hôn nói mức lương hiện tại ảnh hưởng đến kế hoạch sinh thêm con.

Lương tối thiểu vùng áp dụng cho lao động trong khu vực doanh nghiệp, khác với lương cơ sở dành cho người làm việc trong khu vực công. Đề xuất của Hội đồng Tiền lương quốc gia sẽ được trình lên cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định trước khi có hiệu lực từ đầu năm 2027.

Diệp Anh (tổng hợp)