Trong bối cảnh căng thẳng leo thang, Mỹ, Trung Quốc cùng nhiều quốc gia đồng loạt yêu cầu công dân rời khỏi Iran ngay lập tức để đảm bảo an toàn trước các rủi ro.
- Đàm phán Iran bế tắc khiến Tổng thống Trump đe dọa dùng vũ lực
- Campuchia và cuộc chiến lừa đảo trực tuyến
- Nga xem xét cung cấp nhiên liệu cho Cuba
Washington và Bắc Kinh ban hành các cảnh báo an ninh khẩn cấp
Ngày 27/02/2026, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio tuyên bố Iran chính thức bị chỉ định là “Quốc gia bảo trợ giam giữ bất hợp pháp”. Theo người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, Tehran đã giam giữ công dân nước ngoài nhằm mục đích gây sức ép chính trị. Do đó, Washington yêu cầu những người Mỹ đang có mặt tại Iran phải rời đi ngay lập tức để tránh các rủi ro bị bắt giữ.
Ngoại trưởng Mỹ cũng cảnh báo về việc áp dụng thêm các biện pháp hạn chế sử dụng hộ chiếu đối với những người có ý định đến hoặc quá cảnh qua Iran. Đồng thời, Bộ Ngoại giao Mỹ đã cho phép nhân viên không thiết yếu và thân nhân rời khỏi Israel và Lebanon. Động thái này được đưa ra trong bối cảnh các đánh giá an ninh tại khu vực Trung Đông chuyển biến xấu.
Phía Trung Quốc cũng đưa ra cảnh báo tương tự khi khuyến cáo công dân nước này sơ tán khỏi Iran “càng sớm càng tốt”. Trong thông báo trên mạng xã hội, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh rủi ro an ninh tại đây đang gia tăng đáng kể. Các cơ quan đại diện của Bắc Kinh tại Iran và các nước láng giềng cam kết sẽ hỗ trợ công dân di chuyển bằng đường hàng không hoặc đường bộ.
Cộng đồng quốc tế đồng loạt thắt chặt khuyến cáo đi lại
Không chỉ các cường quốc, nhiều quốc gia khác cũng bày tỏ sự lo ngại về tình hình khu vực. Chính phủ Australia và Ấn Độ đã lần lượt kêu gọi công dân rời Iran bằng mọi phương tiện sẵn có. Australia cũng yêu cầu thân nhân các quan chức rời khỏi các điểm nóng như Israel và Lebanon, đồng thời cho phép sơ tán tự nguyện tại một số quốc gia láng giềng khác trong khu vực.
Tại châu Âu, Ba Lan, Thụy Điển và Serbia đồng loạt ban hành các thông báo khẩn cấp. Thủ tướng Ba Lan Donald Tusk nhấn mạnh công dân không nên đến Iran trong mọi trường hợp. Ngoại trưởng Thụy Điển Maria Malmer Stenergard cũng mô tả tình hình khu vực là “hết sức khó đoán”, đồng thời yêu cầu công dân đang cư trú tại Iran tuân thủ nghiêm ngặt các hướng dẫn sơ tán của Bộ Ngoại giao.
Trong khi đó, Hàn Quốc dẫn nguồn tin về khả năng Mỹ sắp thực hiện các cuộc tấn công quân sự và những hành động trả đũa tiềm tàng từ phía Tehran. Đại sứ quán Hàn Quốc kêu gọi công dân hủy bỏ mọi kế hoạch đến Iran trong thời điểm này. Các nhà ngoại giao vẫn đang nỗ lực hạ nhiệt căng thẳng, nhưng tình hình an ninh hiện nay được đánh giá là rất mong manh.
Theo: Báo Dân trí
