Trong dòng nước lũ hung dữ ở Thái Nguyên, người cha kiên cường bơi giữa dòng sâu 2,5m để con gái kịp chuyến bay sang Đài Loan, hoàn thành ước mơ du học.
- Lũ tại các sông ở Bắc Ninh, Lạng Sơn vẫn trên báo động 3
- Nhà văn László Krasznahorkai nhận giải Nobel Văn học 2025
- Tác giả Satan’s Tango Nhà văn László Krasznahorka nhận giải Nobel Văn học 2025
Người cha vượt lũ đưa con đi du học giữa biển nước
Đầu tháng 10, mưa lớn liên tục khiến xóm Núi Hột (phường Linh Sơn, TP Thái Nguyên) bị cô lập hoàn toàn. Nước ngập sâu, đường sá bị chia cắt, mọi sinh hoạt tê liệt. Trong căn nhà cuối xóm, cô gái Hoàng Ngọc Quyên (SN 2005) thấp thỏm nhìn dòng nước dâng cao qua từng bậc thềm.
Hai ngày nữa, Quyên sẽ bay sang Đài Loan để bắt đầu hành trình du học – ước mơ cô và gia đình ấp ủ nhiều năm. Nhưng giờ đây, nước đã ngập tới 2,5m ở cổng, biến mọi lối đi thành sông. “Cả xóm sợ hãi, ai cũng nói đây là trận lũ tồi tệ nhất trong hàng chục năm qua”, Quyên kể.
Gia đình Quyên nhanh chóng kết bè tạm bằng thùng xốp, gỗ và dây nilon để di chuyển người, vật nuôi sang nhà họ hàng cao hơn. Trong lúc ấy, người cha vẫn chèo bè ngược dòng nước để cứu hai cụ già sống cô độc gần đó. “Bố tôi không chỉ lo cho gia đình mà còn lo cho cả xóm,” Quyên xúc động.
Hành trình sinh tử để giữ lời hứa với con

Đến sáng 8/10, khu vực bị cô lập hoàn toàn, điện thoại mất sóng, điện bị cắt. Lực lượng cứu hộ chưa thể tiếp cận. Trong khi đó, chỉ còn vài giờ nữa chuyến bay của Quyên sẽ cất cánh.
5h sáng, người cha lặng lẽ khoác áo mưa, đi dò đường giữa dòng nước xiết. Khi trở về, ông nói dứt khoát: “80% là con phải hủy chuyến, nhưng bố sẽ cố 20% còn lại.”
Khoảng 9h, ông quay lại giữa mưa trắng xóa, toàn thân ướt sũng, chỉ kịp nói: “Đi thôi con!” Ông ôm hành lý bơi giữa dòng nước sâu 2,5m, dìu con vượt qua ngõ ngập, giữ chặt vali trên bè xốp. Cả xóm ra giúp, người chống sào, người kéo dây, ai cũng nghẹn ngào khi thấy cảnh tượng đó.
Sau khi ra khỏi vùng ngập, ông mượn được xe cứu hộ, men theo đường rừng bùn lầy để ra quốc lộ. Khi tới bờ sông, ông tiếp tục nhờ xuồng cứu hộ đưa hai cha con qua bên kia. Ở vòng xuyến Tân Long, chị gái Quyên đã đợi sẵn, vỡ òa khi nhìn thấy em an toàn.
Tình cha thiêng liêng giữa gian khó

“Bố tôi ướt sũng, mệt nhưng vẫn cười. Tôi chỉ biết òa khóc,” Quyên nhớ lại. Với cô gái trẻ, bố là người hùng giản dị – người đã không ngại hiểm nguy để con gái kịp ước mơ.
Trước khi lên máy bay, cô nhắn: “Cảm ơn bố vì đã cho con niềm tin và nghị lực. Con tự hào được làm con của bố.”
Nhờ tình thương và sự kiên định của người cha, Quyên đã kịp chuyến bay sang Đài Loan, mở ra hành trình mới cho tương lai. Hình ảnh người cha lội giữa lũ dữ để giữ lời hứa với con trở thành biểu tượng đẹp về tình phụ tử – thứ sức mạnh có thể vượt qua cả thiên tai khắc nghiệt.
Theo: Dân Trí
