Việc Pakistan đóng các cửa khẩu chính với Afghanistan khiến hàng nghìn người mắc kẹt và hoạt động thương mại song phương bị đình trệ, làm gia tăng thiệt hại kinh tế cho cả hai bên.
- Bị phạt 7,5 triệu đồng vì bình luận xúc phạm công an trên Facebook
- Zelensky kêu gọi Mỹ chấm dứt xung đột Nga – Ukraine
- Cháy căn hộ tầng 15 chung cư ở TPHCM, cư dân hoảng loạn tháo chạy
Biên giới Pakistan – Afghanistan tê liệt vì lệnh đóng cửa đột ngột
Sau khi các cuộc đấu súng nổ ra tối 11/10, Pakistan thông báo đóng toàn bộ cửa khẩu với Afghanistan từ ngày 12/10. Hai cửa khẩu quan trọng nhất là Torkham và Chaman bị phong tỏa, cùng với các cửa khẩu nhỏ hơn như Kharlachi, Angoor Adda và Ghulam Khan.
Lệnh đóng cửa này khiến hàng trăm xe tải chở hàng hóa bị kẹt lại hai bên biên giới. Các thương nhân cho biết hàng tấn nông sản, nhiên liệu và hàng tiêu dùng không thể thông quan, gây thiệt hại đáng kể về kinh tế. Những người lao động qua lại hàng ngày giữa hai nước cũng rơi vào cảnh mắc kẹt không thể trở về nhà.
Theo các nguồn tin khu vực, biên giới Torkham và Chaman không chỉ là tuyến giao thương quan trọng mà còn là huyết mạch kinh tế nối Nam Á với Trung Á. Việc phong tỏa kéo dài có thể khiến giá cả hàng hóa tăng mạnh và làm trầm trọng thêm tình hình nhân đạo tại Afghanistan – quốc gia vốn đang gặp khủng hoảng kinh tế.
Quan hệ hai nước thêm căng thẳng sau giao tranh
Phía Pakistan cáo buộc binh sĩ Afghanistan nổ súng vào các đồn biên giới, trong khi Kabul khẳng định họ chỉ đáp trả các cuộc không kích từ Pakistan. Dù hai bên đều tuyên bố đã ngừng bắn, tiếng súng lẻ tẻ vẫn vang lên tại khu vực Kurram sáng 12/10, cho thấy căng thẳng chưa thực sự chấm dứt.
Người phát ngôn Taliban Zabihullah Mujahid nói rằng “không có bất kỳ mối đe dọa nào trên lãnh thổ Afghanistan”, song giới quan sát nhận định cả hai bên đều đang duy trì lực lượng quân sự dày đặc dọc biên giới.
Các chuyên gia cảnh báo, việc đóng cửa biên giới không chỉ gây tổn thất kinh tế mà còn đe dọa ổn định khu vực Nam Á, nơi mâu thuẫn giữa Islamabad và Kabul có thể dễ dàng bùng phát thành khủng hoảng lớn hơn nếu không được kiểm soát.
Theo: Dân Trí
