Phú Thọ: Bắt tạm giam người phụ nữ lừa đảo chạy án chiếm đoạt nửa tỷ đồng

Cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ vừa khởi tố và bắt tạm giam Nguyễn Thị Chí về hành vi lừa đảo chạy án. Lợi dụng tâm lý lo sợ của người dân, đối tượng đã chiếm đoạt gần 500 triệu đồng sau lời hứa hẹn giảm nhẹ trách nhiệm hình sự.

Kịch bản can thiệp tố tụng để chiếm đoạt tài sản

Theo hồ sơ từ Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Phú Thọ, vụ việc bắt nguồn từ một vụ tai nạn giao thông xảy ra vào tháng 5/2024 do ông K.D.D. điều khiển xe gây ra. Trong bối cảnh gia đình đang lo lắng về trách nhiệm pháp lý nặng nề trước những thiệt hại lớn về tài sản, bà T.T.A.T. (vợ ông D.) đã tìm cách liên hệ với Nguyễn Thị Chí vào tháng 10 cùng năm. Mục tiêu của gia đình là mong muốn có sự can thiệp để giảm nhẹ hình phạt cho người thân.

Dù thực tế không hề có chức năng, quyền hạn hay bất kỳ mối quan hệ mật thiết nào với những người tiến hành tố tụng, Nguyễn Thị Chí vẫn tự tin đưa ra những thông tin gian dối. Đối tượng khẳng định bản thân có khả năng “lo việc” bằng cách can thiệp sâu vào quá trình điều tra, giúp chuyển đổi khung hình phạt và giảm nhẹ trách nhiệm pháp lý. Thậm chí, Chí còn hứa hẹn sẽ tác động để các doanh nghiệp bảo hiểm đứng ra tham gia bồi thường thiệt hại cho vụ tai nạn.

Tin tưởng vào những lời cam kết này, gia đình nạn nhân đã chuyển tổng cộng 580 triệu đồng cho Chí. Tuy nhiên, thay vì thực hiện như lời hứa, đối tượng chỉ chi trả một phần rất nhỏ khoảng 80 triệu đồng cho các chi phí luật sư và bồi thường ban đầu để làm bình phong. Số tiền gần 500 triệu đồng còn lại đã bị Chí chiếm đoạt hoàn toàn để phục vụ mục đích chi tiêu cá nhân, để mặc gia đình nạn nhân chờ đợi trong vô vọng.

Bài học cảnh giác trước những lời hứa hẹn ngoài pháp luật

Sự việc chỉ thực sự phơi bày sau khi phiên tòa xét xử diễn ra và ông D. vẫn bị tuyên phạt mức án 4 năm tù giam. Nhận thấy kết quả không như những gì Nguyễn Thị Chí đã hứa hẹn, gia đình bà T. đã yêu cầu đối tượng hoàn trả lại số tiền đã nhận. Tuy nhiên, Chí đã tìm mọi cách né tránh và không thực hiện nghĩa vụ trả lại tài sản. Sau khi tiếp nhận đơn tố giác, Công an tỉnh Phú Thọ đã khẩn trương điều tra và thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Nguyễn Thị Chí sinh năm 1983 trú tại xã Vĩnh hưng tỉnh Phú thọ

Vụ án là lời cảnh báo đắt giá về vấn nạn lừa đảo dưới hình thức lo lót chạy án vốn đang diễn biến phức tạp. Cơ quan công an nhấn mạnh rằng mọi hành vi tìm cách tác động trái pháp luật vào quá trình tố tụng không những không mang lại kết quả mà còn khiến người dân đối mặt với nguy cơ mất trắng tài sản. Đây là bài học cho những ai vẫn còn tư tưởng dùng tiền để “lách luật” thay vì tuân thủ đúng các quy định hiện hành.

Công an tỉnh Phú Thọ khuyến cáo người dân khi có vướng mắc pháp lý cần liên hệ trực tiếp với các cơ quan có thẩm quyền hoặc luật sư chính thống để được hỗ trợ. Việc tin vào những lời hứa hẹn của các đối tượng trung gian không rõ lai lịch chỉ dẫn đến hậu quả “tiền mất tật mang”. Hiện vụ việc vẫn đang được tiếp tục làm rõ để xử lý nghiêm đối tượng Nguyễn Thị Chí trước pháp luật.

Theo: Báo Dân trí