Trung quốc đối mặt rủi ro kinh tế từ xung đột Trung Đông

Xung đột Mỹ-Israel và Iran leo thang đang đe dọa trực tiếp đến túi tiền và an ninh năng lượng của Bắc Kinh khi các dự án tỷ đô đứng trước nguy cơ đổ vỡ.

Trung Quốc lo ngại an ninh năng lượng và vận tải biển

Căng thẳng quân sự leo thang giữa Mỹ-Israel và Iran đang đẩy Bắc Kinh vào tình thế hiểm nghèo. Giá dầu thô đầu tuần này đã vọt lên mức cao nhất trong vòng 4 năm qua. Sự phụ thuộc của nền kinh tế Trung Quốc vào nguồn cung dầu từ Tây Á hiện nay là rất lớn. Bắc Kinh vốn coi Tehran là đối tác kinh tế chiến lược hàng đầu tại khu vực Trung Đông.

Eo biển Hormuz hiện nay đang rơi vào tình trạng gần như bị tê liệt hoàn toàn. Tuyến đường này vốn là mạch máu vận chuyển dầu mỏ và hàng hóa toàn cầu. Trung Quốc hiện đang tiêu thụ đến chín mươi phần trăm lượng dầu xuất khẩu của Iran. Thống kê cho thấy dầu Iran chiếm khoảng mười ba phần trăm lượng nhập khẩu của nước này. Việc mất đi nguồn cung giá rẻ này sẽ là một cú sốc lớn.

Việc gián đoạn nguồn cung khiến Bắc Kinh buộc phải tìm kiếm các phương án thay thế. Tuy nhiên, chi phí nhập khẩu dự kiến sẽ tăng cao một cách đáng kể. Các tập đoàn vận tải như COSCO đã quyết định ngừng nhận đơn qua tuyến đường này. Hãng Maersk cũng tạm dừng các lộ trình quan trọng do lo ngại về an ninh hàng hải. Ngoại trưởng Vương Nghị đã liên tục thực hiện các cuộc điện đàm ngoại giao nhằm hạ nhiệt tình hình.

Nguy cơ mất trắng các khoản đầu tư hạ tầng khổng lồ

Trung Quốc đã đổ hàng tỷ đô la vào các dự án hạ tầng tại khu vực. Từ năm 2019 đến 2024, tổng số vốn đầu tư trực tiếp đạt gần chín mươi tỷ đô. Các dự án này bao gồm hệ thống điện, cảng biển và các nhà máy hóa dầu. Nhiều công trình trọng điểm hiện đang nằm trong vùng chiến sự rất nguy hiểm. Sự bất ổn đe dọa trực tiếp đến các thành quả kinh tế lâu dài của họ.

Tập đoàn Sinopec nắm giữ cổ phần tại dự án khí đốt vừa bị tấn công. Các ngân hàng quốc doanh Trung Quốc đang bảo trợ tài chính cho Qatar. Những khoản vay tại Tây Á chiếm mười phần trăm danh mục cho vay toàn cầu của họ. Rủi ro nợ xấu tăng cao khi hạ tầng bị tàn phá nặng nề. Các nhà đầu tư tại cảng Haifa hay Khalifa hiện cũng đang vô cùng lo lắng.

Lĩnh vực công nghệ chịu ảnh hưởng không nhỏ từ các cuộc đụng độ quân sự. Huawei, Alibaba hay Tencent đều có văn phòng hoạt động tại Dubai. Hãng Baidu đã phải tạm dừng dịch vụ xe tự lái tại Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất do lo ngại bất ổn. Dù vậy, một số doanh nghiệp hy vọng lấp đầy khoảng trống khi Mỹ rút lui.

Theo: CafeF