Ngày 27/3 Viện Kiểm sát Tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố nhóm đối tượng làm giả thực phẩm chức năng quy mô lớn cùng các cán bộ tiếp tay cho sai phạm.
- Nhiều quan chức sa lưới vì đã tổ chức khai thác quặng titan trái phép, trị giá hơn 1.500 tỉ đồng.
- Tạm giữ tài xế lái xe Lexus tông liên hoàn nhiều phương tiện tại Hà Nội
- Hối lộ dự án bệnh viện khiến cựu Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến bị truy tố
Quy trình sản xuất hàng giả khép kín và những con số thất thoát
Nguyễn Năng Mạnh, cựu Chủ tịch Hội đồng quản trị MediUSA, được xác định là nhân vật trung tâm điều hành một hệ sinh thái doanh nghiệp gồm nhiều công ty con như MegaPharco, MediPhar và Hùng Phương. Mạnh nắm giữ quyền chi phối tuyệt đối các hoạt động sản xuất và kinh doanh, từ đó thiết lập một mạng lưới chuyên nghiệp để tung ra thị trường những mặt hàng không đạt chuẩn. Cơ quan tố tụng cáo buộc nhóm này đã tổ chức sản xuất và buôn bán tổng cộng 88 loại thực phẩm chức năng giả, gây lũng đoạn thị trường thực phẩm và ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe người tiêu dùng.
Quy mô của vụ án được thể hiện qua những con số tài chính gây sốc khi tổng giá trị hàng giả lên tới hơn 539 tỉ đồng. Thông qua việc tiêu thụ các sản phẩm kém chất lượng này, các đối tượng đã thu lợi bất chính hơn 264 tỉ đồng, một con số phản ánh mức độ trục lợi khổng lồ trên niềm tin của khách hàng. Ngoài ra, các hành vi vi phạm quy định về kế toán của nhóm Mạnh còn trực tiếp gây thiệt hại cho ngân sách Nhà nước hơn 143 tỉ đồng, cho thấy sự tinh vi trong việc hợp thức hóa các dòng tiền bất chính.
Trong bộ máy giúp việc cho Mạnh, Đỗ Mạnh Hoàng và Khúc Minh Vũ đóng vai trò là những mắt xích quan trọng với tư cách là giám đốc các công ty thành viên. Hoàng và Vũ không chỉ tham gia vào quá trình sản xuất 88 sản phẩm giả mà còn hỗ trợ Mạnh trong các hoạt động gian lận kế toán để che giấu doanh thu thực tế khỏi sự kiểm soát của cơ quan thuế. Cùng với đó, Phạm Văn Thụ, cựu Phó giám đốc MediUSA, là người trực tiếp điều hành xưởng sản xuất, góp phần tạo ra lượng hàng giả trị giá hơn 253 tỉ đồng cho hệ thống.
Sự tiếp tay của cán bộ nhà nước trong đường dây tội phạm
Vụ án này không chỉ dừng lại ở sai phạm của doanh nghiệp mà còn bộc lộ sự tha hóa của một bộ phận cán bộ trong các cơ quan quản lý nhà nước. Cáo trạng chỉ rõ sự cấu kết giữa nhóm của Mạnh và các công chức thuộc lĩnh vực hải quan và dược phẩm nhằm tạo điều kiện cho hàng giả lưu thông thuận lợi. Tổng cộng có hơn 4,5 tỉ đồng đã được các đối tượng dùng để hối lộ, biến các rào cản pháp lý trở nên vô hiệu trước lợi ích của nhóm tội phạm kinh tế này.
Trong danh sách bị truy tố, có sự xuất hiện của Nguyễn Hữu Tuân và Nguyễn Thế Việt, những cựu quan chức tại Cục Giám sát quản lý về Hải quan. Cùng với Phan Công Chiến, cựu Trưởng phòng Quản lý kinh doanh dược của Bộ Y tế, những người này bị buộc tội nhận hối lộ để làm lơ trước các hoạt động sản xuất phi pháp. Sự hiện diện của các cán bộ này trong đường dây cho thấy một quy trình bảo kê có tổ chức và kéo dài, gây xói mòn lòng tin vào tính minh bạch của các cơ quan công quyền.
Đáng chú ý nhất là hành vi của Nguyễn Danh Dũng, một cựu cán bộ cảnh sát phòng chống tội phạm môi trường, người bị truy tố về tội làm lộ bí mật công tác. Dũng bị cáo buộc đã cung cấp thông tin nghiệp vụ cho doanh nghiệp, giúp các đối tượng biết trước kế hoạch kiểm tra để kịp thời tẩu tán tang vật và đối phó với cơ quan chức năng. Hành vi này được cơ quan tố tụng đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng, làm ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả của công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và bảo vệ thị trường.
Theo: Báo Văn hóa
