Ca ghép tim phổi đầu tiên ở Việt Nam thành công

Sau 48 ngày ghép tim – phổi, chị Trần Như Quỳnh hồi phục ngoạn mục. Ca ghép đánh dấu bước tiến lớn của y học Việt Nam trên bản đồ thế giới.

Ghép tim phổi mở ra dấu mốc cho y học Việt Nam

Ngày 10/9, tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức, chị Trần Như Quỳnh (38 tuổi) xuất hiện khỏe mạnh, trái ngược hoàn toàn hình ảnh suy kiệt trước khi ghép. Ca phẫu thuật thay thế đồng thời tim và phổi đã mang lại sự sống thứ hai cho bệnh nhân mắc suy đa tạng giai đoạn cuối.

Chị Quỳnh xúc động chia sẻ: “Tôi không ngờ có ngày mình thở như người bình thường. Giờ có thể đi lại, vận động mà không còn cảm giác nặng nhọc. Tôi biết ơn y bác sĩ và đặc biệt tri ân người hiến tạng đã cho mình cơ hội tái sinh.”

Con trai chị cũng rưng rưng khi được ôm mẹ trở về sau nhiều ngày tưởng chừng mất đi. Đối với gia đình, đây không chỉ là một ca phẫu thuật mà là phép màu từ y học hiện đại.

Chị Quỳnh và con trai sáng 10/9 tại Bệnh viện Việt Đức (Ảnh: Dân Trí)

TS.BS Dương Đức Hùng – Giám đốc Bệnh viện Việt Đức – khẳng định thành công này đã khẳng định năng lực của đội ngũ ghép tạng Việt Nam, đưa Việt Đức sánh ngang với những trung tâm hàng đầu thế giới.

Ghép tim phổi – kỹ thuật hiếm và phức tạp toàn cầu

Ghép tim phổi là một trong những kỹ thuật y khoa tiên tiến và khó nhất hiện nay. Bác sĩ phải thay thế cả tim và hai phổi bằng cơ quan hiến khỏe mạnh, phối hợp đa chuyên khoa và chăm sóc hậu phẫu nghiêm ngặt.

Trên thế giới, mỗi năm chỉ có khoảng 100 ca ghép loại này vì nguồn tạng hiến rất hiếm và rủi ro biến chứng cao. Kỹ thuật thường chỉ định cho bệnh nhân giai đoạn cuối, khi mọi biện pháp điều trị khác không còn hiệu quả.

Theo TS Hùng, việc quyết định thực hiện ca ghép chứa nhiều mạo hiểm. “Chỉ cần một tạng không thích ứng, tạng còn lại sẽ chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, trước bệnh nhân không còn cơ hội sống và nguồn tạng phù hợp, chúng tôi quyết tâm nỗ lực giành lại sự sống.”

Hơn 100 ca ghép tim thành công tại Việt Đức

TS.BS Dương Đức Hùng trao quà của Bộ trưởng Bộ Y tế Đào Hồng Lan tới bệnh nhân (Ảnh: Dân Trí)

Tính đến nay, Bệnh viện Việt Đức đã thực hiện thành công 104 ca ghép tim, bao gồm nhiều ca đặc biệt: ghép cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất, ghép kết hợp tim – gan, tim – thận và nay là ca tim – phổi đầu tiên.

Đặc biệt, bệnh viện từng cứu sống cả bệnh nhân lớn tuổi 70 và nhiều trường hợp có bệnh nền phức tạp như tiểu đường, tăng huyết áp, suy thận. Thành công này cho thấy kỹ thuật ghép tim Việt Nam đã đạt đến trình độ quốc tế.

Công tác vận động hiến tạng cũng ghi nhận bước chuyển biến tích cực. Nếu giai đoạn 2010-2023 cả nước mới có 100 ca hiến, thì chỉ trong hai năm gần đây, riêng Việt Đức đã có 50 ca hiến tạng. Sự gia tăng này mang lại thêm nhiều cơ hội sống cho bệnh nhân suy tim, suy phổi giai đoạn cuối.

Theo: Dân Trí