Học nghề trở thành xu hướng mới ở Canada

Trước tình trạng thiếu thợ lành nghề, Canada đẩy mạnh tổ chức hội chợ nghề để giúp học sinh trải nghiệm thực tế và định hướng tương lai ngay từ bậc phổ thông.

Canada khuyến khích người trẻ học nghề thông qua trải nghiệm sớm

Tại London, Ontario, hội chợ nghề thu hút hàng nghìn học sinh từ lớp 7 đến lớp 12 đến thử sức với hơn 140 nghề kỹ thuật, xây dựng và thủ công. Không khí sôi động khi các em trực tiếp tham gia vào việc miết vữa, đặt gạch, gò kim loại và xây dựng mô hình nhà mini.

Một trong những hoạt động thu hút nhất là khu vực hàn ống, nơi Daniel Friesen, 16 tuổi, đang sử dụng đèn khò để hàn ống đồng dưới sự theo dõi của một thợ HVAC. “Cháu thích làm việc bằng tay và muốn theo nghề xây dựng”, Friesen nói.

Học nghề trở nên hấp dẫn với học sinh và phụ huynh Canada

Học nghề trở thành xu hướng mới ở Canada
Daniel Friesen (mặc áo da) học hàn ống đồng tại hội chợ nghề ở Ontario, Canada (Ảnh: VnExpress)

Sự kiện năm nay của chương trình Hội chợ Việc làm Công nhân ghi nhận mức tăng trưởng 80% so với năm ngoái, với hơn 7.200 học sinh và phụ huynh tham dự. Skilled Trades Ontario nhận định học sinh hiện quan tâm nhiều hơn tới các nghề tay chân do lo ngại sự thay đổi của thị trường việc làm, đặc biệt trước ảnh hưởng của AI.

Theo truyền thông Canada, nhiều phụ huynh nhận thấy sự dịch chuyển rõ rệt: những nghề nghiệp “ổn định” trước đây đang đối mặt nguy cơ mất đi vị thế, trong khi các nghề kỹ thuật lại thiếu hụt nghiêm trọng.

Khủng hoảng thợ lành nghề thúc đẩy chính sách mới

Canada dự kiến có 700.000 lao động kỹ thuật nghỉ hưu trước năm 2028, tạo ra khoảng trống lớn trong ngành xây dựng, điện lạnh và cơ khí. Đây là lý do chính khiến các chương trình định hướng nghề được đẩy mạnh.

Bob Robinson, giám đốc trường nghề HiMark London, nói: “Khối lượng xây dựng hiện nay rất lớn, trong khi lao động lớn tuổi sắp nghỉ hưu. Chúng tôi cần thế hệ trẻ bắt đầu vào nghề”.

Ở khu vực xây nhà mini, học sinh lớp 11 Ashlyn Kendall đang thực hành đóng khung gỗ. Kendall nói khóa học xây dựng tại trường đã thay đổi định hướng tương lai của em: “Cháu thích làm việc bằng tay hơn là học lý thuyết và muốn trở thành nhà thầu xây dựng”.

Theo: VnExpress