Không khí lạnh tăng cường: Miền Bắc rét khô, Hà Nội xuống 13°C

Miền Bắc chuẩn bị đón đợt không khí lạnh tăng cường, trời rét khô từ ngày 25/11. Nhiệt độ thấp nhất tại Hà Nội phổ biến 13-15°C, vùng núi cao có nơi dưới 10°C. Gió mạnh trên biển gây biển động từ vịnh Bắc Bộ đến Bắc Biển Đông, sóng cao tới 6m.

Không khí lạnh tăng cường bao trùm miền Bắc và Bắc Trung Bộ

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, khoảng chiều và đêm 24/11, không khí lạnh sẽ ảnh hưởng đến Đông Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ, sau đó lan sang Tây Bắc Bộ và Trung Trung Bộ. Gió đông bắc trên đất liền mạnh cấp 3-4, vùng ven biển mạnh cấp 4-5. Thời tiết các khu vực chuyển lạnh nhanh.
Từ 25/11, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ phổ biến không mưa, trời rét cả ngày. Nhiệt độ vùng đồng bằng dao động 12-15°C; vùng núi cao có nơi dưới 10°C. Một số khu vực có thể xuất hiện rét đậm. Hà Nội nằm trong vùng ảnh hưởng trực tiếp, thời tiết không mưa, rét cả ngày từ 25/11, nhiệt độ thấp nhất 13-15°C.
Không khí lạnh tác động mạnh đến biển. Từ chiều 24/11, vịnh Bắc Bộ gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, sóng cao 2-4m. Bắc Biển Đông gió mạnh cấp 7, giật cấp 8-9, sóng cao 4-6m, biển động mạnh. Từ chiều tối 24/11, vùng biển từ Nam Quảng Trị đến Cà Mau và giữa Biển Đông gió mạnh cấp 6, có lúc cấp 7, giật cấp 8-9, sóng cao 3-5m.

Mưa lớn xuất hiện tại Trung Bộ trong ngày và đêm 24/11

Không khí lạnh kết hợp nhiễu động trong đới gió Đông trên cao gây mưa lớn diện rộng từ Thừa Thiên Huế đến phía Đông Quảng Ngãi. Lượng mưa phổ biến 30-60mm; một số nơi có thể vượt 120mm. Mưa tập trung từ sáng sớm đến hết đêm 24/11.
Ngày 24/11, Bắc Bộ duy trì trạng thái đêm không mưa, ngày nắng, trời rét về đêm và sáng. Một số điểm vùng núi có rét đậm. Bắc Trung Bộ cũng rét ban đêm, có mưa rải rác.
Tại Tây Nguyên và Nam Trung Bộ, mưa xuất hiện tại phía Đông Gia Lai, Đắk Lắk và Bắc Khánh Hòa, lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 60mm. Mưa dông có thể đi kèm nguy cơ lốc, sét và gió giật mạnh.
Mưa lớn tại Trung Bộ dự báo giảm dần từ ngày 25/11. Tuy nhiên, khu vực này vẫn chịu ảnh hưởng của gió đông bắc kết hợp không khí lạnh nên thời tiết còn phức tạp trong vài ngày tới.

Dự báo thời tiết 10 ngày tới trên phạm vi cả nước

Từ đêm 25/11 đến ngày 3/12, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ chịu ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường nên trời khô, hanh và rét. Ban đêm không mưa, ngày nắng, vùng núi Bắc Bộ có nơi rét đậm.
Từ đêm 25-26/11 và ngày 29-30/11, TP Huế cùng các tỉnh từ Đà Nẵng đến Khánh Hòa có mưa rào và dông rải rác, cục bộ mưa to. Khu vực khác của Trung Bộ mưa giảm hơn.
Tại Tây Nguyên và Nam Bộ, mưa dông xuất hiện vài nơi. Riêng miền Tây Nam Bộ có mưa rải rác vào ngày 25/11, tập trung chiều tối. Từ 29/11 đến 1/12, Tây Nguyên và Nam Bộ có khả năng mưa rào và dông rải rác, có nơi mưa to.
Trong mưa dông, người dân cần đề phòng lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Theo: VTC News