Gia Lai: Một nhóm lừa đảo đã dàn cảnh bán kỳ nam giả để chiếm đoạt 300 triệu đồng của ông N.H.M. bằng kịch bản tinh vi với sự tiếp tay từ những người quen cũ.
- Bản án cho thanh niên rủ hàng xóm cướp giật điện thoại Đắk Lắk
- Đánh bạc online và bản án 15 năm tù của người phụ nữ lừa đảo.
- Phát hiện ung thư gan giai đoạn tiến triển từ triệu chứng đau bụng tại Hải Phòng
Kỳ nam giả và màn kịch tinh vi lừa đảo hàng trăm triệu đồng
Câu chuyện lừa đảo bắt đầu vào sáng ngày 11/01/2026 tại tỉnh Đắk Lắk. Ông N.H.M., sinh năm 1972, cư trú tại buôn Ma Gú, xã Sơn Hòa bất ngờ nhận được một cuộc gọi lạ. Người đàn ông này tự xưng là người dân tộc Jrai và thông báo đang có hai miếng kỳ nam quý giá. Theo lời giới thiệu, vật phẩm này được nhặt tại khu vực suối 13 thuộc xã Ia Rsai. Do tò mò, ông M. tìm đến ngôi nhà vắng tại buôn Choanh để xem hàng.
Tại đây, ông M. tận mắt thấy hai mảnh gỗ thơm với kích thước bằng nửa bàn tay. Do không có kinh nghiệm thực tế phân biệt gỗ quý, ông đã chụp ảnh gửi cho hai người quen là S. và Y. Một người trú tại tỉnh Khánh Hòa, người còn lại ở huyện M’Drắk, tỉnh Đắk Lắk. Đây đều là những người buôn trầm lâu năm. Cả hai lập tức khẳng định đây là hàng thật. Họ định giá món hàng trên 3 tỷ đồng và hứa hỗ trợ tiêu thụ.
Tin tưởng hoàn toàn vào nhận định của người quen, ông M. quyết định chi 300 triệu đồng để mua hai mảnh gỗ này. Tuy nhiên, sau khi mang về kiểm tra kỹ, ông mới bàng hoàng phát hiện đó chỉ là hàng giả. Nạn nhân lập tức liên lạc với người bán nhưng mọi dấu vết đã bị xóa sạch. Cuối tháng 1/2026, ông đến Công an xã Uar trình báo sự việc. Ông nhận ra mình đã sập bẫy một kịch bản dàn dựng vô cùng tinh vi.
Bài học đắt giá từ kịch bản lừa đảo của những người quen
Ngay sau khi nhận tin báo, lực lượng Công an đã khẩn trương vào cuộc xác minh các đối tượng liên quan. Kết quả điều tra ban đầu xác định đây là một vụ dàn cảnh lừa đảo có tổ chức. Có sự cấu kết chặt chẽ giữa kẻ bán hàng và chính hai người quen là S. và Y của nạn nhân. Mục đích của chúng là tạo lòng tin tuyệt đối để lừa nạn nhân mua vật phẩm không đúng giá trị thật nhằm chiếm đoạt tài sản tích góp.
Nhóm đối tượng này đã lợi dụng triệt để sự nhẹ dạ và tâm lý ham lợi nhuận cao của ông M. Sau quá trình đấu tranh tích cực, cơ quan Công an đã thành công trong việc hỗ trợ nạn nhân thu hồi lại tài sản. Nhận lại số tiền 300 triệu đồng, ông M vô cùng xúc động và gửi thư cảm ơn lực lượng Công an tỉnh Gia Lai. Ông rất vui mừng vì số tiền tích góp cả đời của gia đình cuối cùng đã được trả lại vẹn toàn.
Hiện tại, vụ việc vẫn đang được cơ quan chức năng tiếp tục điều tra mở rộng để xử lý nghiêm theo pháp luật. Đây là hồi chuông cảnh tỉnh cho người dân trước những giao dịch gỗ quý đầy rủi ro. Mọi người cần đặc biệt cảnh giác trước các chiêu trò dàn cảnh tinh vi đánh vào tâm lý ham làm giàu nhanh. Tuyệt đối không thực hiện các giao dịch lớn khi chưa kiểm chứng thông tin kỹ lưỡng. Đừng để bản thân trở thành miếng mồi ngon.
Theo: Báo Công an Nhân dân
