Close Menu
Khai mở
  • Trang Chủ
    • ĐỜI SỐNG
    • Suy Ngẫm
    • KHÁM PHÁ SINH MỆNH
    • CHÂN TƯỚNG
    • TÂM LINH & NHÂN QUẢ
    • TIÊN TRI & BÍ ẨN
    • TÌM HIỂU LUẬT
    • Blog
  • Tin Tức
  • Văn Hóa
  • Sức Khỏe
  • Thiên cổ anh hùng
  • Suy Ngẫm
  • Video
  • Podcast

Subscribe to Updates

Get the latest creative news from FooBar about art, design and business.

What's Hot

Văn hóa Thần truyền tạo Đôn Hoàng (Phần 4): Động Tàng Kinh | Văn hóa Thần truyền

19/02/2025

Cách giải thích độc đáo của người xưa về cây mạ non | Văn hóa truyền thống

15/02/2025

Dương Diên Chiêu truyền kỳ: Dương Bát Muội trộm kim đao (2) | Văn hóa truyền thống

14/02/2025
Facebook X (Twitter) Instagram
Facebook X (Twitter) YouTube Flickr
Khai mởKhai mở
Đăng Ký Login
  • Trang Chủ
    • ĐỜI SỐNG
    • Suy Ngẫm
    • KHÁM PHÁ SINH MỆNH
    • CHÂN TƯỚNG
    • TÂM LINH & NHÂN QUẢ
    • TIÊN TRI & BÍ ẨN
    • TÌM HIỂU LUẬT
    • Blog
  • Tin Tức
  • Văn Hóa
  • Sức Khỏe
  • Thiên cổ anh hùng
  • Suy Ngẫm
  • Video
  • Podcast
Khai mở
Home»Tin Tức»Loài thực vật làm mát kết hợp chiếu sáng cho đô thị

Loài thực vật làm mát kết hợp chiếu sáng cho đô thị

khaimokhaimo05/01/202340
Facebook Twitter Pinterest LinkedIn Tumblr WhatsApp VKontakte Email
Chia sẻ
Facebook Twitter LinkedIn Pinterest Email
Click Đọc
 
 

Hệ thống cây phát sáng có thể làm mát đô thị và thay thế luôn lưới điện chiếu sáng hiện nay. (Ảnh: Creative Commons)

Sử dụng các hạt nano chuyên dụng nhúng vào lá cây, các kỹ sư của Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) của Anh đã tạo ra một loại cây phát sáng. Các nhà nghiên cứu cho biết các loài cây này có thể vừa làm mát đô thị và đồng thời cũng có thể thay thế lưới điện chiếu sáng đô thị không bền vững hiện tại của chúng ta. 

Những cây này có thể tạo ra ánh sáng sáng gấp 10 lần so với thế hệ cây phát sáng đầu tiên mà nhóm nghiên cứu của Viện MIT đã công bố vào năm 2017. Loài cây này cũng có thể được sạc bằng LED. Sau 10 giây sạc, cây phát sáng rực rỡ trong vài phút và có thể sạc lại nhiều lần.

Michael Strano, Giáo sư Kỹ thuật Hóa học Carbon P. Dubbs tại MIT và là tác giả chính của nghiên cứu mới cho biết: “Chúng tôi muốn tạo ra một loại cây phát sáng với các hạt sẽ hấp thụ ánh sáng, lưu trữ một số ánh sáng và phát ra dần dần. Đây là một bước tiến lớn đối với chiếu sáng dựa trên thực vật”.

Vào năm 2017 các nhà khoa học của Viện MIT đã sử dụng các hạt nano có chứa enzyme luciferase, được tìm thấy trong đom đóm, để tạo ra ánh sáng. Khả năng trộn và kết hợp các hạt nano chức năng được đưa vào một cây sống để tạo ra các đặc tính chức năng mới là một ví dụ về lĩnh vực “thực vật nano sinh học” mới nổi lên này.

Phát minh Tụ điện cho cây phát sáng

Phòng thí nghiệm của Strano đã làm việc được vài năm trong lĩnh vực mới về thực vật nano sinh học, nhằm mục đích cung cấp cho thực vật những đặc điểm mới lạ bằng cách nhúng chúng với các loại hạt nano khác nhau.

Thế hệ thực vật phát sáng đầu tiên của họ chứa các hạt nano mang luciferase và luciferin, hoạt động cùng nhau để tạo ra ánh sáng như của đom đóm. Sử dụng các hạt này, các nhà nghiên cứu đã tạo ra cây cải xoong có thể phát ra ánh sáng mờ, khoảng 1/1000 lượng ánh sáng cần thiết để đọc sách trong vài giờ.

Trong nghiên cứu mới, Strano và các đồng nghiệp của ông đã tạo ra các thành phần có thể kéo dài thời lượng của ánh sáng và làm cho nó sáng hơn. Họ nảy ra ý tưởng sử dụng tụ điện, là một phần của mạch điện có thể lưu trữ điện năng và giải phóng điện năng khi cần thiết. Trong trường hợp cây phát sáng, có thể sử dụng tụ điện ánh sáng để lưu trữ ánh sáng dưới dạng photon, sau đó giải phóng dần dần theo thời gian.

Sau 10 giây sạc, cây phát sáng rực rỡ trong vài phút và có thể sạc lại nhiều lần.
Sau 10 giây sạc, cây phát sáng rực rỡ trong vài phút và có thể sạc lại nhiều lần. (Ảnh: Các nhà nghiên cứu của MIT)

Để tạo ra “tụ điện ánh sáng”, các nhà nghiên cứu đã quyết định sử dụng một loại vật liệu được gọi là phốt pho. Những vật liệu này có thể hấp thụ ánh sáng khả kiến hoặc tia cực tím và sau đó từ từ giải phóng nó dưới dạng ánh sáng lân quang. Các nhà nghiên cứu đã sử dụng một hợp chất gọi là stronti aluminat, có thể được tạo thành các hạt nano, làm chất lân quang của chúng. Trước khi đưa chúng vào thực vật, các nhà nghiên cứu đã phủ các hạt trong silica để bảo vệ thực vật khỏi bị hư hại.

Các hạt có đường kính vài trăm nanomet này có thể được truyền vào thực vật thông qua khí khổng—các lỗ nhỏ nằm trên bề mặt của lá. Các hạt tích tụ trong một lớp xốp gọi là mesophyll, nơi chúng tạo thành một màng mỏng.

Sử dụng các hạt nano chuyên dụng được nhúng trong lá cây, các kỹ sư của MIT đã tạo ra một loại cây phát sáng mới có thể được sạc bằng LED. Trong hình ảnh này, các phần màu xanh lá cây là các hạt nano đã được tập hợp trên bề mặt của mô trung bì xốp trong lá cây.
Sử dụng các hạt nano chuyên dụng được nhúng trong lá cây, các kỹ sư của MIT đã tạo ra một loại cây phát sáng mới có thể được sạc bằng LED. Trong hình ảnh này, các phần màu xanh lá cây là các hạt nano đã được tập hợp trên bề mặt của mô trung bì xốp trong lá cây. (Ảnh: Viện Công nghệ Massachusetts)

Các nhà nghiên cứu cho biết, một kết luận chính của nghiên cứu mới là lớp trung bì của thực vật sống có thể được tạo ra để hiển thị các hạt quang tử này mà không làm tổn thương thực vật hoặc làm mất đi các đặc tính chiếu sáng.

Lớp trung bì này có thể hấp thụ các photon từ ánh sáng mặt trời hoặc LED. Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng sau 10 giây tiếp xúc với ánh sáng LED xanh lam, cây của họ có thể phát ra ánh sáng trong khoảng một giờ. Ánh sáng sáng nhất trong năm phút đầu tiên và sau đó giảm dần. Các cây này có thể được sạc lại liên tục trong ít nhất hai tuần, như nhóm đã trình diễn trong một cuộc triển lãm thử nghiệm tại Viện Thiết kế Smithsonian vào năm 2019.

“Chúng tôi cần có ánh sáng cường độ cao, được truyền dưới dạng một xung trong vài giây để sạc pin cho tụ điện”, Pavlo Gordiichuk, cựu nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại MIT, là tác giả chính của bài báo mới, đăng trên trang Science Advances nói. “Chúng tôi cũng có thể sử dụng các thấu kính lớn, chẳng hạn như thấu kính Fresnel, để truyền ánh sáng được khuếch đại ra khoảng cách hơn một mét. Đây là một bước tiến tốt để tạo ra ánh sáng ở quy mô mà có thể sử dụng để chiếu sáng đô thị”.

Sheila Kennedy, giáo sư kiến trúc tại MIT và là tác giả của bài báo, người đã làm việc với nhóm của Strano về ánh sáng dựa trên thực vật, cho biết: “Triển lãm Thuộc tính thực vật tại Smithsonian đã thể hiện tầm nhìn tương lai cho việc chiếu sáng tại các cơ sở hạ tầng bằng thực vật sống’ là một phần không thể thiếu trong không gian nơi mọi người làm việc và sinh sống”.

Ông nói tiếp: “Nếu cây phát sáng là điểm khởi đầu của công nghệ tiên tiến, thì nó có thể thay thế lưới điện chiếu sáng đô thị không bền vững hiện tại của chúng ta; vì lợi ích chung của tất cả các loài sống phụ thuộc vào thực vật—bao gồm cả con người”.

Ánh Dương tổng hợp

Xem thêm:

Bạn bình luận gì về tin này?


NTD Việt Nam

Bài Liên Quan

Văn hóa Thần truyền tạo Đôn Hoàng (Phần 4): Động Tàng Kinh | Văn hóa Thần truyền

Cách giải thích độc đáo của người xưa về cây mạ non | Văn hóa truyền thống

Subscribe
Notify of
guest

guest

0 Bình Luận
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments

Thiên thư "CHUYỂN PHÁP LUÂN" vạn năm khó gặp, ai chưa đọc uổng kiếp làm người



Chuyển Pháp Luân” rốt cuộc là một cuốn sách như thế nào? Tại sao nó lại được ca ngợi là “chiếc thang dẫn lên trời”, “một bộ thiên cổ kỳ thư chưa từng có trong lịch sử nhân loại”?

Cuốn sách này có điều gì thần kỳ? Nó làm thế nào mà cải biến được tâm hồn và vận mệnh của hơn 100 triệu người trên toàn thế giới?

Australian Broadcasting Corporation (ABC) vào ngày 5 tháng 12 năm 2004 đã từng công bố danh sách xếp hạng 100 cuốn sách được người dân Úc yêu thích và bầu chọn từ hơn 5000 loại sách, sách “Chuyển Pháp Luân” xếp hạng thứ 14 trong 100 đầu sách, và là cuốn sách xuất xứ từ phương Đông duy nhất nói về tu luyện khí công.

“Chuyển Pháp Luân” tạo ra một cơn sốt, và trở thành một trong 10 đầu sách bán chạy nhất Trung Quốc năm 1997

>> Hướng dẫn học “Pháp Luân Công” cho người mới
>> Thiên thư “Chuyển Pháp Luân” Vạn năm khó gặp_Ai chưa đọc uổng kiếp làm người
>> Với những hiệu quả thần kỳ “Pháp Luân Công” được đưa vào Trường học và các hoạt động cộng đồng
>> Các điểm luyện công – Hướng dẫn tập miễn phí.

Từ bỏ ma túy, tôi chọn làm người thiện lương

21/12/2022

Thượng tá – Giảng viên võ thuật Học viện Phòng Không Không Quân: ‘Thân chỉ khoẻ khi tâm sáng và lòng bao dung’

29/04/2018
Facebook X (Twitter) Instagram Pinterest
  • Trang Chủ
  • SỨC KHỎE
  • VĂN HÓA
  • VIDEO
© 2025 Liên hệ mail : [email protected].

Type above and press Enter to search. Press Esc to cancel.

wpDiscuz

Sign In or Register

Welcome Back!

Login to your account below.

Lost password?