Anh mở rộng cho phép Mỹ dùng căn cứ quân sự không kích Iran

London chấp thuận cho Washington sử dụng các căn cứ không quân để tấn công bệ phóng tên lửa của Iran nhằm bảo vệ an ninh hàng hải tại khu vực vùng Vịnh.

Anh cho Mỹ dùng căn cứ không kích Iran để bảo vệ đồng minh

Chính phủ Anh ngày 20/03 đã chính thức mở rộng phạm vi cho phép quân đội Mỹ sử dụng các căn cứ quân sự trên lãnh thổ để thực hiện các cuộc không kích vào Iran. Quyết định này nhắm tới các bệ phóng tên lửa và năng lực quân sự của Tehran đang được sử dụng để tấn công tàu thuyền tại eo biển Hormuz. Đây là một bước đi quan trọng trong việc phối hợp quân sự giữa hai đồng minh lâu đời nhằm đảm bảo an toàn cho tuyến đường hàng hải quốc tế.

Theo quy định mới, các hoạt động của Mỹ sẽ bao gồm cả những biện pháp phòng thủ chủ động nhằm làm suy giảm khả năng tấn công của Iran. Trước đây, London vốn chỉ giới hạn cho phép Washington sử dụng căn cứ trong trường hợp ngăn chặn các mối đe dọa trực tiếp đến tính mạng hoặc lợi ích cốt lõi của người Anh. Sự điều chỉnh này cho thấy một sự thay đổi đáng kể trong chiến lược quân sự của Vương quốc Anh tại Trung Đông trước những diễn biến phức tạp của tình hình thực địa.

Thủ tướng Keir Starmer ban đầu đã từ chối yêu cầu của phía Mỹ vì muốn đảm bảo mọi hành động quân sự phải dựa trên nền tảng pháp lý quốc tế vững chắc. Tuy nhiên, sau các cuộc tấn công của Iran nhắm vào đồng minh của Anh tại khu vực, quan điểm của ông đã thay đổi để thích nghi với tình hình mới. Hiện nay, Mỹ đã có quyền tiếp cận căn cứ không quân RAF Fairford tại Anh và căn cứ chung Diego Garcia trên Ấn Độ Dương cho các mục tiêu tấn công này.

Anh cho Mỹ dùng căn cứ không kích Iran và phản ứng từ các bên

Quyết định trên của London đã vấp phải sự chỉ trích gay gắt từ phía Tổng thống Mỹ Donald Trump, người cho rằng phản ứng của Anh là quá chậm trễ. Ông Trump bày tỏ sự ngạc nhiên vì dù có mối quan hệ đồng minh thân cận nhưng Anh lại tỏ ra do dự trong việc chia sẻ các cứ điểm quân sự chiến lược ngay từ đầu. Theo ông, một đồng minh hàng đầu như Vương quốc Anh lẽ ra cần phải hành động quyết liệt và nhanh chóng hơn trước các mối đe dọa từ Tehran.

Về phía Iran, Ngoại trưởng Abbas Araqchi đã đưa ra những cảnh báo đanh thép rằng hành động của London đang đặt tính mạng của người dân Anh vào tình thế nguy hiểm. Tehran khẳng định sẽ thực thi quyền tự vệ chính đáng của mình trước bất kỳ hành động quân sự nào từ phía liên quân nhắm vào lãnh thổ hoặc năng lực quốc phòng của họ. Trong khi đó, chính phủ Anh vẫn duy trì tuyên bố kêu gọi giảm leo thang khẩn cấp và tìm kiếm giải pháp chấm dứt xung đột nhanh chóng để tránh một cuộc chiến diện rộng.

Tại nội bộ nước Anh, dư luận cũng đang có những luồng ý kiến trái chiều về việc tham gia sâu hơn vào các hoạt động quân sự tại Trung Đông. Kết quả thăm dò từ YouGov cho thấy có tới 59% người dân được hỏi phản đối các cuộc tấn công phối hợp giữa Mỹ và Israel nhắm vào các mục tiêu trong khu vực. Dù chính phủ cam kết hành động phù hợp với luật pháp quốc tế và bảo vệ lợi ích quốc gia, nhưng áp lực từ công chúng vẫn là một thách thức lớn đối với chính quyền của Thủ tướng Starmer.

Theo: Báo Dân trí