Bộ Tài chính đề xuất nâng giảm trừ gia cảnh thuế TNCN lên 15,5 triệu đồng/tháng

Bộ Tài chính vừa trình Chính phủ phương án điều chỉnh mức giảm trừ gia cảnh khi tính thuế thu nhập cá nhân (TNCN), trong đó đề xuất nâng mức giảm trừ cho bản thân người nộp thuế lên 15,5 triệu đồng/tháng, còn người phụ thuộc 6,2 triệu đồng/tháng.

Hai phương án được cân nhắc

Theo dự thảo Nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH), Bộ Tài chính đưa ra hai phương án:

Phương án 1: Điều chỉnh theo chỉ số CPI, mức giảm trừ cho người nộp thuế là 13,3 triệu đồng/tháng, người phụ thuộc 5,3 triệu đồng/tháng.

Phương án 2: Dựa trên tốc độ tăng thu nhập bình quân và GDP, nâng lên 15,5 triệu đồng/tháng cho người nộp thuế và 6,2 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc.

Sau khi tổng hợp ý kiến, Bộ Tài chính chọn phương án 2 để báo cáo UBTVQH xem xét.

Tác động và góp ý thêm từ các địa phương

Tính toán cho thấy, với mức giảm trừ mới, người thu nhập 15 triệu đồng/tháng sẽ không phải nộp thuế sau khi trừ bảo hiểm. Người thu nhập 20 triệu đồng chỉ nộp khoảng 120.000 đồng/tháng, còn trường hợp có 1 người phụ thuộc và thu nhập 25 triệu đồng thì mức thuế chỉ 33.750 đồng.

Tuy nhiên, một số ý kiến đề nghị nâng mức giảm trừ cao hơn. Đoàn ĐBQH Điện Biên kiến nghị tăng lên 20 triệu đồng/tháng cho người nộp thuế và 10 triệu đồng/tháng cho người phụ thuộc. Đoàn ĐBQH TPHCM lại cho rằng cần tăng 50%, tức 16,5 triệu đồng/tháng, đồng thời điều chỉnh các bậc thuế lũy tiến để phù hợp thực tế giá cả.

Theo: Vietnamnet