Khi gánh nặng trên vai được trút bỏ: Chuyện về một người mẹ ở thành Vinh

Có những năm tháng, cuộc đời đối với bà Phạm Thị Hiên (sinh năm 1954, trú tại phường Trường Vinh, TP. Vinh, Nghệ An) giống như một bản nhạc chỉ toàn những nốt trầm buồn và nặng nề.

Từng là một cô sinh viên ngành hóa chất với bao ước mơ, nhưng biến cố cuộc đời đã đẩy bà vào một hành trình đầy nhọc nhằn mà nếu không có một “phép màu” từ tinh thần, có lẽ bà đã gục ngã từ lâu.

Một vai gánh cả hai giang sơn

Sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Hóa chất tại Hà Nội và làm việc tại nhà máy Cao su Sao Vàng, năm 1976, bà Hiên chuyển về công tác tại nhà máy Cao su Nghệ An để gần quê nhà. Hạnh phúc ngắn chẳng tày gang, người chồng là thương binh của bà qua đời sau hơn mười năm gắn bó, để lại trên vai người phụ nữ mảnh mai ấy một gia đình mất đi trụ cột.

Suốt những năm tháng đó, bà Hiên vừa phải làm mẹ, vừa phải gánh vác trách nhiệm của một người cha. Đồng lương công nhân ít ỏi, việc lo toan kinh tế và nuôi dạy các con ăn học trong cảnh đơn chiếc đã vắt kiệt sức lực của bà. Áp lực đè nặng khiến tính tình bà trở nên gắt gỏng, hay cáu bẳn vô cớ với các con và những người xung quanh. Thân thể bà cũng vì thế mà rệu rã với đủ thứ bệnh: từ huyết áp cao, đại tràng nặng đến viêm loét dạ dày hành hạ. Cứ vài tháng, các con lại phải đưa bà đi viện một lần, tốn kém biết bao tiền của nhưng sức khỏe vẫn cứ như “ngọn đèn trước gió”.

Bà Phạm Thị Hiên từ trái sang đang luyện bài công pháp số 2 trong 5 bài công pháp của Pháp Luân Công. (Ảnh: Khai Mở)

Cơ duyên từ chuyến đi tìm thầy tìm thuốc

Năm đó, khi bệnh tình trở nặng, con trai bà đưa mẹ ra Hà Nội với hy vọng tìm được phương thuốc cứu chữa. Thế nhưng, cuộc gặp gỡ tình cờ với một người bạn của con đã mở ra một lối rẽ mà bà chưa từng nghĩ tới: làm quen với Pháp Luân Đại Pháp (hay còn gọi là Pháp Luân Công).

Ban đầu, bà Hiên cũng chỉ mang tâm thái “thử xem sao” trong cơn tuyệt vọng về sức khỏe. Nhưng khi bắt đầu đọc cuốn sách hướng dẫn và luyện tập các bài công pháp nhẹ nhàng, bà dần nhận ra những thay đổi mà thuốc thang bao năm không làm được. Những khái niệm về “Chân – Thiện – Nhẫn” ban đầu nghe có vẻ xa xôi, nhưng khi soi chiếu vào cuộc đời mình, bà thấy tâm mình dần tĩnh lại,.

Sau nhiều năm chống chọi với bệnh huyết áp, đại tràng và viêm loét dạ dày, bà Hiên cho biết sức khỏe và tinh thần của bà đã thay đổi tích cực. (Ảnh: Khai Mở)

Sự thay đổi từ trong ra ngoài

Sự chuyển biến rõ rệt nhất đến sau một thời gian kiên trì thực hành. Bà nhận thấy thân thể mình nhẹ nhàng hẳn ra, cảm giác đau đớn từ dạ dày hay đại tràng vốn đeo đẳng hàng chục năm bỗng nhiên biến mất. Những chuyến đi viện định kỳ cứ thế thưa dần rồi chấm dứt hẳn. Các con bà là những người đầu tiên kinh ngạc và vui mừng khi thấy mẹ mình khỏe mạnh, hồng hào mà không cần dùng đến thuốc.

Nhưng điều khiến bà Hiên trân quý nhất không chỉ là sức khỏe, mà là sự thay đổi trong tính cách. Từ một người phụ nữ luôn sống trong lo âu, hay cáu gắt vì áp lực cuộc sống, bà trở nên an hòa và điềm tĩnh hơn,. Bà chia sẻ: “Tâm thái tôi rất nhẹ nhàng, thoải mái. Mọi khúc mắc và lo lắng cũng dần trở về quá khứ”.

Trong gia đình, không khí trở nên ấm áp hơn. Dù vắng bóng người cha, nhưng các con bà đều thấu hiểu và hiếu thuận. Mối quan hệ với bà con lối xóm cũng trở nên hài hòa vì bà đã biết cách bao dung và sống thiện lương theo những gì đã học được. Bà nhận ra rằng, khi mình thay đổi cách nhìn về thế giới, thế giới tự khắc sẽ mỉm cười với mình.

Ở tuổi ngoài 70, bà Phạm Thị Hiên chọn cho mình cuộc sống giản dị, an hòa và tiếp tục duy trì việc luyện công, đọc sách mỗi ngày để giữ gìn sức khỏe và tâm thái nhẹ nhàng. (Ảnh: Khai Mở)

Lời nhắn nhủ từ trái tim

Giờ đây, ở cái tuổi ngoài 70, bà Hiên không còn phải gồng mình gánh vác những nỗi lo bệnh tật hay áp lực tinh thần như trước. Bà chọn cho mình một lối sống giản đơn, tiếp tục thực hành những điều tốt đẹp để giữ cho tâm thân an lạc.

Câu chuyện của bà Hiên không có những chi tiết ly kỳ, nó chỉ là hành trình của một người mẹ đi xuyên qua bão giông và tìm thấy sự bình yên nhờ một niềm tin thiện lành. Bà mong muốn chia sẻ câu chuyện này không phải để thuyết phục ai, mà chỉ đơn giản muốn nói rằng: Giữa cuộc đời còn nhiều nhọc nhằn, vẫn luôn có những con đường dẫn ta về với sự nhẹ nhõm và chân thật của tâm hồn.

Độc giả quan tâm và muốn tìm hiểu thêm về câu chuyện của bà Phạm Thị Hiên có thể liên hệ trực tiếp qua số điện thoại 096 484 1954. Bà luôn sẵn lòng chia sẻ và trao đổi cùng mọi người.