Hơn chục quốc gia ngày 17.4 tuyên bố sẵn sàng tham gia một sứ mệnh quốc tế nhằm bảo vệ hoạt động vận chuyển hàng hải tại eo biển Hormuz khi điều kiện cho phép.
- Iran bác bỏ tuyên bố của Tổng thống Trump và đe dọa đóng cửa eo biển Hormuz
- Thực phẩm bẩn: Lộ diện đường dây chi hoa hồng để tuồn thịt heo bệnh vào trường học
- Hezbollah – “Nút thắt” khó gỡ cho hòa bình Trung Đông
Tuyến hàng hải Hormuz và nỗ lực điều phối từ Anh và Pháp
Hội nghị trực tuyến do Anh và Pháp đồng chủ trì vừa kết thúc với sự tham gia của 49 quốc gia từ châu Âu, châu Á đến Trung Đông. Mục tiêu chính của cuộc thảo luận này là thúc đẩy các kế hoạch nhằm đảm bảo tự do lưu thông hàng hải tại khu vực eo biển Hormuz, một trong những tuyến vận chuyển năng lượng quan trọng nhất thế giới.
Dù là những bên liên quan trực tiếp đến các căng thẳng hiện nay, cả Mỹ và Iran đều không hiện diện trong cuộc họp này theo thông tin từ AFP. Các bên tham gia tập trung vào việc tìm kiếm một giải pháp chung để duy trì sự ổn định cho các tàu thương mại khi đi qua vùng biển chiến lược này.
Đại diện Anh và Pháp khẳng định họ sẽ đứng ra dẫn đầu một lực lượng đa quốc gia với mục tiêu phòng thủ thuần túy. Tuy nhiên, việc triển khai lực lượng này trên thực tế được xác định là chỉ bắt đầu khi một thỏa thuận ngừng bắn lâu dài được thiết lập hoặc khi các xung đột hiện hữu kết thúc hoàn toàn.
Phản ứng của các bên và nguy cơ đối với an ninh năng lượng
Phía Iran tuyên bố eo biển vẫn đang mở cửa cho tất cả các tàu thương mại trong thời gian thực hiện lệnh ngừng bắn với Lebanon. Ngược lại, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho rằng dù eo biển đã sẵn sàng cho lưu thông nhưng lệnh phong tỏa hải quân đối với Iran vẫn sẽ được duy trì cho đến khi đạt được các thỏa thuận chấm dứt xung đột.
Sự gián đoạn tại tuyến đường này đang gây ra những lo ngại sâu sắc trên toàn cầu về khả năng đứt gãy nguồn cung năng lượng và gia tăng lạm phát. Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nhấn mạnh thông điệp kêu gọi mở cửa vô điều kiện và cho biết một phần hải quân Pháp tại Địa Trung Hải có thể được huy động cho nhiệm vụ bảo vệ hàng hải.
Nhiều quốc gia như Đức đã bày tỏ sự sẵn sàng tham gia, trong khi các nhà ngoại giao lưu ý rằng bất kỳ cơ chế nào cũng cần có sự phối hợp nhất định với cả Mỹ và Iran. Tại diễn đàn ngoại giao Antalya, phía Thổ Nhĩ Kỳ cũng lên tiếng kêu gọi các bên kiềm chế và ưu tiên con đường đối thoại để tránh các hành động khiêu khích có thể phá vỡ tiến trình hòa bình.
Theo: Báo Thanh Niên
