Phó chủ tịch Hội Võ thuật cổ truyền Phú Yên (cũ) bị phát hiện dùng bằng THPT giả để ứng cử, gây sốc dư luận. Cơ quan chức năng xác nhận cáo buộc đúng.
- Nga tấn công Kyiv bằng 400 drone trước hội nghị Rome và đàm phán Mỹ–Nga
- Ông Trump bất ngờ thừa nhận khó giải quyết xung đột Nga – Ukraine
- Phi công Ấn Độ bác bỏ báo cáo vụ rơi máy bay Air India
Vào ngày 15/7, một thông tin gây chấn động được Sở Nội vụ Đắk Lắk công bố. Ông Lê Văn Kính, 51 tuổi, Phó chủ tịch Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh Phú Yên (cũ), bị phát hiện sử dụng bằng tốt nghiệp THPT không hợp lệ. Vụ việc bắt nguồn từ đơn tố cáo của người dân, nghi ngờ bằng cấp ông Kính dùng để ứng cử chức vụ Phó chủ tịch nhiệm kỳ 2025-2030 là giả mạo. Sự việc này làm dấy lên tranh cãi về tính minh bạch trong quy trình bổ nhiệm.
Phó chủ tịch hội võ thuật và nghi vấn bằng cấp
Đầu năm nay, người dân gửi đơn tố cáo đến cơ quan chức năng, cho rằng ông Kính sử dụng bằng THPT giả. Theo tài liệu, bằng tốt nghiệp của ông Kính ghi ông là học sinh Trung tâm Giáo dục thường xuyên quận Gò Vấp, TPHCM, tốt nghiệp năm 2010. Tuy nhiên, tính xác thực của tấm bằng này nhanh chóng bị đặt dấu hỏi. Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch Phú Yên (cũ) đã phối hợp xác minh với Sở Giáo dục và Đào tạo TPHCM. Kết quả cho thấy ông Kính không có tên trong danh sách thí sinh được cấp bằng năm 2010.
Sự việc này khiến nhiều người bất ngờ và thất vọng. Việc một lãnh đạo hội võ thuật sử dụng bằng giả đặt ra câu hỏi về quy trình kiểm tra hồ sơ. Cơ quan chức năng xác nhận nội dung tố cáo là chính xác, làm rõ hơn nghi vấn ban đầu của người dân.
Phó chủ tịch hội võ thuật xin rút lui
Sau khi thông tin được công bố, ông Kính đã có động thái đáng chú ý. Ngày 15/5, ông gửi đơn xin từ chức Phó chủ tịch Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh Phú Yên (cũ). Lý do được nêu là sức khỏe không đảm bảo. Tuy nhiên, thời điểm nộp đơn trùng với thời gian cơ quan chức năng xác nhận cáo buộc. Điều này khiến dư luận nghi ngờ về lý do thực sự của quyết định từ chức.
Sở Văn hoá – Thể thao và Du lịch Phú Yên (cũ) cho biết họ đang xử lý vụ việc theo đúng quy định. Hiện chưa có thông tin về hình thức xử phạt cụ thể với ông Kính. Tuy nhiên, vụ việc này là lời cảnh báo về việc kiểm soát chặt chẽ hồ sơ ứng cử.
Tác động từ vụ bằng THPT giả
Vụ việc không chỉ ảnh hưởng đến cá nhân ông Kính mà còn làm tổn hại uy tín của Hội Võ thuật cổ truyền tỉnh Phú Yên (cũ). Người dân yêu cầu làm rõ trách nhiệm của các bên liên quan trong việc thẩm định hồ sơ. Quy trình bổ nhiệm cần được rà soát để tránh lặp lại sự cố tương tự. Vụ việc cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xác minh bằng cấp trước khi bổ nhiệm các vị trí lãnh đạo.
Cơ quan chức năng đang tiếp tục điều tra để làm rõ các chi tiết liên quan. Dư luận kỳ vọng một kết luận công tâm, minh bạch. Vụ việc là bài học lớn cho các tổ chức và cá nhân, nhấn mạnh sự cần thiết của tính trung thực trong việc cung cấp thông tin bằng cấp.
Theo: Tin 360
