Ngày 26/2, Nhà chức trách y tế Việt Nam đề xuất đưa 30 thuốc ung thư đắt tiền vào diện bảo hiểm để giảm gánh nặng tài chính cho hàng triệu bệnh nhân.
- Tình hình Cuba leo thang sau vụ nổ súng và áp lực dầu mỏ từ Mỹ
- Giá phở tại sân bay Cam Ranh gây tranh luận trên mạng xã hội
- Tin mới: Công an xã Hội An trao trả vàng, tiền mặt cho thanh niên đánh rơi trong đêm
Thuốc ung thư: Thách thức về chi phí và nỗ lực bao phủ an sinh
Nhà chức trách y tế tại Việt Nam vừa công bố dự thảo bổ sung 84 loại thuốc mới vào danh mục được bảo hiểm chi trả. Một số nhà quan sát nhận định rằng việc ưu tiên 30 loại thuốc điều trị u ác tính phản ánh nhu cầu cấp bách của hệ thống y tế công. Các loại thuốc được đề xuất phần lớn là các phát minh mới về liệu pháp miễn dịch và kháng thể đơn dòng vốn có giá thành rất đắt đỏ.
Theo giới phân tích, sự xuất hiện của các liệu pháp mới này mang lại hy vọng chẩn trị đột phá nhưng lại tạo ra rào cản tài chính lớn. Mặc dù đã có các đàm phán về giá với các hãng dược, chi phí thực tế mà người dân phải tự thanh toán vẫn ở mức rất cao. Nhiều gia đình phải đối mặt với các hóa đơn từ 40 triệu đến hàng trăm triệu đồng mỗi tháng để duy trì sự sống cho người thân.
Việc mở rộng danh mục chi trả được xem là một nỗ lực nhằm giảm tỷ lệ tự chi trả của bệnh nhân trong bối cảnh lạm phát y tế. Các chuyên gia y tế cho rằng nếu được thông qua, chính sách này sẽ giúp bác sĩ có thêm các công cụ điều trị tiên tiến. Điều này cũng góp phần cải thiện chỉ số sống còn cho bệnh nhân ung thư tại Việt Nam, vốn đang gặp nhiều hạn chế về kinh tế.
Thuốc ung thư và bài toán cân đối ngân sách bảo hiểm y tế
Các báo cáo từ Hiệp hội Ung thư Lâm sàng Mỹ chỉ ra rằng các liệu pháp miễn dịch hàng đầu có thể tiêu tốn của người bệnh tới 16.000 USD mỗi tháng. Tại thị trường Việt Nam, ngay cả khi có sự hỗ trợ, tổng chi phí cho một đợt điều trị hoàn chỉnh có thể chạm mốc hàng tỷ đồng. Đây là con số nằm ngoài khả năng chi trả của đại đa số người dân có thu nhập trung bình hiện nay.
Trong bối cảnh đó, quỹ bảo hiểm y tế đóng vai trò then chốt khi chi tiêu cho thuốc luôn chiếm tỷ trọng cao nhất trong cơ cấu ngân sách. Số liệu năm 2024 cho thấy khoản chi này chiếm hơn 31% tổng chi tiêu của quỹ, tương đương hơn 50.000 tỷ đồng. Do đó, việc lựa chọn chi trả cho những loại thuốc đắt tiền cần đi kèm với chiến lược quản lý quỹ một cách hiệu quả và minh bạch.
Với hơn 95 triệu người tham gia bảo hiểm, tương đương khoảng 94% dân số, hệ thống an sinh này đang chịu áp lực rất lớn. Thống kê cho thấy có khoảng 40 triệu người thường xuyên sử dụng dịch vụ khám chữa bệnh bằng bảo hiểm mỗi năm. Việc điều chỉnh danh mục thuốc lần này được kỳ vọng sẽ cân bằng được giữa nhu cầu điều trị kỹ thuật cao và khả năng bền vững của quỹ.
Theo: VnExpress
